A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục lễ giáo cho trẻ lứa tuổi mầm non.

Giáo dục lễ giáo là hoạt động giáo dục quan trọng nhằm hình thành cho trẻ những thói quen hành vi văn minh và tạo tiền đề cho việc hình thành nhân cách  của trẻ sau này.

Ông bà xưa hay có câu: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Có thể thấy, việc học lễ nghĩa đã được ông cha ta chú trọng từ xưa đến nay trong quá trình nuôi dạy trẻ. Đó là kỹ năng chào hỏi, nói lời cảm ơn, xin lỗi, che miệng khi ho, hắt hơi...Vậy làm thế nào để dạy trẻ kỹ năng đó một cách hiệu quả ngay từ bé?

Nhiều trẻ nhỏ thường bướng bỉnh không chịu nghe lời bố mẹ như chào hỏi khi gặp người khác... Việc này khiến không ít bố mẹ lo ngại vì không biết phải dạy trẻ kỹ năng đó như thế nào. Đối với trẻ còn ở độ tuổi mầm non, phụ huynh nên dành thời gian để giải thích, nói cho trẻ hiểu rõ về tầm quan trọng của từng kỹ năng đó bởi hầu hết trẻ em trong độ tuổi này đều chưa hiểu nhiều về ý nghĩa của mọi việc mình đang làm. Vì thế, phụ huynh nên cố gắng dùng cách đơn giản nhất để nói cho con biết được đó là một chuyện nên làm, là một hành vi tốt, giúp mối quan hệ giữa người với người có sự gắn kết, kết nối với nhau. 

Ngoài ra, khi dạy trẻ các kỹ năng, phụ huynh cũng nên để cho trẻ cảm nhận được cảm xúc mà lời nói cũng như hành động của mình mang đến cho người khác.

Ví dụ: khi con chào hỏi với mọi người xung quanh, con sẽ cảm nhận được cả con và người đối diện đang có sự kết nối với nhau, giúp cho cả hai bắt đầu hình thành những cái nhìn thiện cảm về nhau.


Với các bé trường Mầm non Hoạ Mi, các bé không chỉ được các cô giáo dạy nhiều kỹ năng như hát, múa, số đếm, thể chất, khám phá, tạo hình, sáng tạo, mà giáo dục lễ giáo là một trong những kỹ năng quan trọng mà các bé được học khi ở trường. Tất cả những kỹ năng đó được đưa vào những tình huống thực tế, dễ hiểu và các bé cảm thấy vui vẻ, hào hứng, tự nhiên khi tham gia vào mỗi hoạt động giáo dục kỹ năng. Đó là yếu tố quan trọng để hình thành nhân cách và thói quen hành vi văn minh cho trẻ.

Người viết: Bạch Hải Yến


Tác giả: Nguyễn Thu Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 98
Hôm qua : 96
Tháng trước : 2.911