A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bé làm gì khi nghỉ hè?

Mùa hè thường là thời điểm mơ ước nhất của trẻ trong một năm, bởi lúc đó trẻ được nghỉ học, được thả sức vui đùa. Nhưng với bố mẹ, kỳ nghỉ hè kéo dài sẽ khiến bố mẹ lo lắng vì không biết cho con học gì, chơi gì, làm gì? Cô giáo Thanh Huyền - lớp C3 sẽ đưa ra một số gợi ý giúp bố mẹ nhé!

Mùa hè thường là thời điểm mơ ước nhất của trẻ trong một năm, bởi lúc đó trẻ được nghỉ học, được thả sức vui đùa. Nhưng với bố mẹ, kỳ nghỉ hè kéo dài sẽ khiến bố mẹ lo lắng vì không biết cho con học gì, chơi gì. Sau đây là một số gợi ý cho bố mẹ.

1/Đi du lịch

Đi du lịch không chỉ mang lại niềm vui, sự nghỉ ngơi, thư giãn cho cả gia đình, mà đây còn là cơ hội để trẻ được trải nghiệm những kỹ năng sống, học thêm các kiến thức từ cuộc sống xung quanh mình. Bố mẹ hãy cho con được “tham gia” vào quá trình chuẩn bị chuyến đi:

 • Lựa chọn địa điểm du lịch: cùng con bàn bạc lựa chọn địa điểm du lịch cũng là cách kích thích con tìm hiểu các thông tin về nơi mình cần đến, thể hiện được mong muốn của con (thích lên rừng, xuống biển, leo núi…)
 • Sắp xếp hành lý: cho con tự lựa chọn trang phục, đồ dùng cần thiết để mang theo. Trẻ học được cách xếp mọi thứ vào vali, ba lô sao cho hợp lý, tận dụng được hết không gian và lựa chọn những đồ dùng hữu ích nhất có thể.
 • Trong chuyến đi: cho con tự mang hành lý của mình (vừa sức trẻ), tự thực hiện các thủ tục cần thiết khi di chuyển (xếp hàng làm thủ tục lên máy bay, ô tô, tàu hỏa…). Như vậy, trẻ sẽ hiểu thêm được một số luật lệ ở những nơi công cộng, các quy tắc khi di chuyển (ví dụ: phải có vé mới được lên máy bay, tàu hỏa, xe khách…).
 • Tham gia các hoạt động ở nơi du lịch: trò chuyện để khai thác sự hiểu biết của trẻ cũng như cung cấp thêm kiến thức cho trẻ về địa điểm đó.
 • Khi về nhà: có thể cho trẻ kể lại, hay vẽ lại những điều con thấy thú vị ở chuyến đi, hoặc cho trẻ xem lại ảnh chuyến đi đó. Qua đây, bố mẹ có thể khắc sâu kỷ niệm về chuyến đi cho con.
 •  
 • 2/ Học thêm các môn năng khiếu, các lớp kỹ năng sống
 • Mỗi trẻ có tư duy, sở thích, sự phát triển đặc biệt về một lĩnh vực khác nhau. Bố mẹ nên dựa vào khả năng, sự hứng thú của con để lựa chọn các môn năng khiếu thích hợp cho con theo học: đàn guitar, piano, nhảy hiphop, võ thuật, bơi lội, múa, vẽ… Mỗi một khóa học sẽ cho con thêm kiến thức cũng như có cơ hội phát triển mạnh mẽ khả năng của mình. Bố mẹ cũng không nên ép con học các môn con không thích, nhưng “bố mẹ cho là hợp với con”. Phải lắng nghe mong muốn thực sự của con. Như vậy, mỗi giờ học năng khiếu không phải là “ác mộng” của con và bố mẹ (vì phải thúc ép con liên tục).

 • Ngoài ra, bố mẹ có thể cho con tham gia các trại hè dài ngày (1 tháng) hoặc ngắn ngày (4 -7 ngày) để học thêm các kỹ năng sống cần thiết, rèn tính kỷ luật, độc lập cho con.

 • 3/ Làm việc nhà

  Nghỉ hè là thời gian con ở nhà nhiều nhất. Đây cũng là cơ hội tốt để bố mẹ hướng dẫn và cho con thực hành các kỹ năng lao động tự phục vụ, các công việc nhà đơn giản, phù hợp với khả năng của trẻ (quét nhà, lau nhà, rửa bát, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc vật nuôi, cây trồng…), Nên giao nhiệm vụ cụ thể cho con và có hình thức khen thưởng để động viên con khi hoàn thành nhiệm vụ.

 • 4/ Phát triển các mối quan hệ xã hội

  Trong năm học, trẻ bận rộn học hành mà quên đi các mối quan hệ xã hội xung quanh trẻ. Nghỉ hè sẽ là thời gian tốt nhất để trẻ bù đắp những khoảng thiếu hụt này. Đó là việc đến thăm ông bà, họ hàng, hay đơn giản chỉ là vui chơi với các bạn bè hàng xóm.

 •    Hy vọng bài viết trên đây sẽ là một gợi ý cho quý phụ huynh có thêm những lựa chọn các hoạt động trong kỳ nghỉ hè phù hợp với con, với điều kiện hoàn cảnh của mình. Hãy để cho kỳ nghỉ hè của con thực sự có ý nghĩa, mang lại niềm vui, sự hứng khởi cho con trước khi bắt đầu vào một năm học mới, đồng thời, giúp con khám phá các khả năng khác của bản thân, học thêm được nhiều điều mới lạ và bổ ích.


Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 120 trong 27 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 128
Tháng trước : 7.102